Đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm

Đăng lúc: 21/08/2022 (GMT+7)

Thịt gia súc, gia cầm là thực phẩm thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Đáp ứng nhu cầu sử dụng chất lượng thịt ngày càng cao của người tiêu dùng, chất lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng được nâng cao thông qua các chương trình như cải tạo đàn bò, nạc hóa đàn lợn, các mô hình chăn nuôi gà, vịt đảm bảo an toàn sinh học. Tuy nhiên để có sản phẩm thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng thì còn phải qua quy trình kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ.

Xác định kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ là biện pháp tích cực nhằm ngăn ngừa mầm bệnh phát tán, đảm bảo môi sinh, môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Chăn nuôi và thúy đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh rộng rãi đến các hộ chăn nuôi, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh để các hộ có thể chủ động thực hiện có hiệu quả.

Trong thời gian tới tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn xã theo phương châm vừa tích cực vận động, tuyên truyền, thu hút các hộ kinh doanh tham gia vừa xây dựng một chế tài, khung pháp lý cụ thể nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra hiện tượng bơm nước, bơm hóa chất vào gia súc, gia cầm trong quá trình giết mổ, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để loại bỏ các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để công tác kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm đạt hiệu quả cao, rất cần sự phối hợp của chính quyền địa phương cũng như toàn thể nhân dân.

Qua đó, vận động nhân dân nêu cao tinh thần ý thức tự giác phát hiện và khai báo kịp thời những trường hợp kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y chưa được kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, không rõ nguồn gốc, bệnh, chết, các hộ chăn nuôi không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm

Đăng lúc: 21/08/2022 (GMT+7)